1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...

Cách dùng nước chấm trong Ẩm thực Việt

0
150

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú về các loại nước chấm cho các món ăn. Nước chấm có thể dùng nguyên chất, hay có thể chưng qua lên hoặc pha chế, kết hợp với ớt, gừng, tỏi, hạt tiêu, đường, chanh hoặc giấm. Người sành nội trợ thường có kinh nghiệm đặc biệt để pha chế nước chấm tùy theo từng món ăn. Thậm chí, cùng nguyên liệu là nước mắm, dấm, đường, tỏi, ớt, nhưng với mỗi món ăn khác nhau thì tỷ lệ các thành phần pha chế cũng khác nhau. Trong mâm cơm của người Việt bao giờ cũng phải có một bát nước chấm. Bát nước chấm để chính giữa bàn ăn cũng là biểu tượng cho một sự sẻ chia của cả gia đình.

cach-dung-nuoc-cham-trong-am-thuc-viet

Các loại nước chấm trong Ẩm thực Việt

Phong vị Việt

Trong các loại gia vị của người Việt thì nước mắm đóng một vai trò quan trọng. Phổ biến nhất là loại nước chấm pha chua ngọt, có thể dùng trong bữa cơm gia đình với các loại rau sống, rau luộc, hay các món cuốn, đặc biệt là món nem rán truyền thống của người Việt. Nước mắm pha chua ngọt thường được pha chế bằng nước mắm, chanh hoặc giấm, đường, tỏi và ớt. Tùy từng món ăn thì các vị mặn, chua hay ngọt trong bát nước chấm này cũng được gia giảm các gia vị  khác nhau.

cach-dung-nuoc-cham-trong-am-thuc-viet-2

Nước chấm chua ngọt 

Khác với nước chấm chua ngọt, nước mắm gừng lại phù hợp với những món như thịt vịt hay ốc luộc. Nước mắm gừng trong các món này là nước mắm nguyên chất, pha với đường, gừng giã nhuyễn và chút chanh, ớt. Nếu ăn với thịt vịt cần pha thật đậm đà, không thêm nước, còn dùng để chấm với ốc, nghêu thì cần phải pha loãng với nước đun sôi để nguội, để nước chấm có vị ngọt chua dịu.

cach-pha-nuoc-cham-thit-ga-6

Nước chấm Vịt

“Như miền Trung có một đại diện như Gỏi cuốn ao ta rất là ngon cuốn với bún và một số nguyên liệu khác như tôm chua và thịt.Còn nem cuốn hà thành thì đại diện của miền bắc Hà Nội là một cái món rất là khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Và một cái đại diện cho Miền Nam đó là gỏi cuốn tôm xoài thì một cái sự kết hợp rất là thú vị . Con tôm thịt và bún với rượu nếp trưng nó tạo ra cái hương vị rất là thích thú khi mà mình ăn. Nhất là vào trong cái mùa hè nóng bức thì cảm thấy là rất là hợp và vị rất là ngon”.

Mắm tôm cũng là 1 trong những dạng nước chấm đặc trưng của ẩm thực Việt. Mắm tôm được vắt thêm chanh hoặc quất, đánh đều cho sủi bọt, thêm chút đường. Có người còn thích pha mắm tôm với chút rượu trắng để làm tăng hương vị món nước chấm độc đáo này. Mắm tôm có thể được dùng làm nước chấm trong các món ăn gia đình (như cà pháo, đậu rán, hoặc dùng trong món bún đậu. Mắm tôm nguyên chất còn được ăn với món bún riêu, bún ốc hoặc bún thang. Những cái món này nó rất là đơn giản và cũng dễ làm , người dân trong gia đình muốn làm cũng đều làm được có cái là cách pha mắm của mỗi một cửa hàng nó khác nhau ở cái đặc trưng ở cái vị đấy là chủ yếu.

Nhắc đến cách dùng bát nước chấm trong ẩm thực Việt, không thể không nhắc đến nước tương xay. Cùng là loại nước chấm làm từ đậu nành, tuy nhiên cách chế biến tương cũng như cách pha chế ở các địa phương có khác nhau. Miền Bắc thường sử dụng loại tương Bần, dùng chung với các món bê thui hoặc rau luộc. Miền Trung pha chế tương xay với gan heo bằm nhuyễn, thêm nếp xay nhằm tạo độ sánh dùng làm “nước lèo” cho món bánh khoái hay nem lụi. Miền Nam cũng sử dụng tương xay pha với đường, nếp, đậu, nước cốt dừa…Những chén nước chấm đậm đà mà tinh tế, khiến món ăn có hương vị đặc trưng hơn và biểu hiện cho tính cộng đồng gắn bó của người Việt từ bao đời qua.

Cái nước tương ở đây thì mình đã rất nhiều tương như tương bần và tương ngâm ở đây cũng ngon. Mình đã thử nương của các ni cô trong chù Mía làm cũng rất là ngon thì ở đây người ta đặt rồi mang về Hà Nội . Mỗi lần đến đây mình cũng phải mua một vài lít mang về cho cả gia đình” –  Anh Lương Anh Đức ở Tân Mai- Hoàng Mai- Hà Nội

Nguồn: http://afamily.edu.vn/cach-dung-nuoc-cham-trong-thuc-viet.html