1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...

Thưởng thức món Nhật một cách đúng điệu

0
411

Ẩm thực Nhật bản là vô cùng phong phú với nhiều món ăn đặc sắc được làm từ những nguyên liệu tươi ngon. Tuy nhiên cách thưởng thức món ăn đúng cách cũng rất quan trọng giống như cách làm ra chúng vậy. Cùng trung tâm du học nhật bản bản tìm hiểu cách thưởng thức những món ăn Nhật bản theo đúng cách nhé.

Món ăn cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi người đầu bếp cần có một kỹ năng và một sự đầu tư nhất định từ chuẩn bị nguyên liệu đến cách bày biện. Ví dụ chỉ là món sushi nhưng cách bày trí chúng lên chiếc đĩa gốm xen thêm một vài chiếc lá lên những củ cải trắng tạo nên một khu vườn thu nhỏ tuyệt đẹp.

Có lẽ vì sự cầu kỳ trong chế biến và bày trí nên cách thưởng thức những món ăn cũng có phần cầu kỳ hơn các nước khác trên thế giới.

Đối với ẩm thực Nhật bản đòi hỏi người thưởng thức chúng cần phải thực sự cảm nhận được hương vị tinh tế trên từng món ăn. Cho dù bạn là người sành ăn hay không thì bạn có chắc mình đã thưởng thức món Nhật đúng cách. Hãy tìm hiểu nghệ thuật thưởng thức món ăn Nhật Bản nhé.

Sai: Nếu khi ăn bạn trộn lẫn thức ăn với nhau và cúi đầu và thức ăn vào miệng

Đúng: Đối với người Nhật bản khi ăn bạn cần phải đỡ bát cơm từ đáy đưa bát cơm cao ngang ngực và gắp từng miếng nhỏ cho vào miệng. Chỉ trừ các loại thức ăn dạng sợi thì có thể cho vào bát cùng cơm còn lại tuyệt đối cấm không cho thức ăn lên phần cơm của mình.

Sai: Thích ăn món nào thì ăn không theo trình tự  nhất định

Đúng: Người Nhật luôn chú trọng quy tắc vậy nên món khai vị thường được đặt trong đĩa với 5 món nhỏ và những món ăn thay đổi theo mùa. Mỗi một món ăn thường rất ít chủ yếu là chỉ để thưởng thức hương vị ban đầu. Bạn cần ăn theo trình tự từ trái qua phải và cuối cùng là món ở giữa.

 

Sai: Cho mù tạt vào nước tương trước khi thưởng thức sashimi

Đúng: Cho một ít mù tạt lên miếng Sashimi sau đó cuộn lại và chấm vào nước tương nguyên chất. Tuy nhiên không phải tất cả các loại Sashimi đều làm như vậy trừ món  cá ngừ sống.

Sai: nhúng miếng cá sống hoặc miếng thịt vào trong bát nước tương quá lâu hoặc lật qua lật lại

Đúng: Nếu muốn thưởng thức món Sashimi đúng điệu bạn chỉ nên chấm một góc miếng cá. Còn đối với sushi thì bạn cần phải gắp nghiêng miếng thức ăn và chỉ chấm phần thịt vào nước tương, tránh tình trạng cơm bị rơi vào bát nước tương làm giảm độ nguyên chất của nước tương.

Sai: Cắn nhỏ thức ăn bằng răng

Đúng: Việc cắn thức ăn nhỏ ra bằng răng là điều cấm kỵ tại Nhật bản điều này thể hiện thiếu lịch sự. Nếu đúng cách bạn cần phải dùng đũa tách nó ra thành từng miếng nhỏ. Nếu những thức ăn có độ dai không dùng đũa được bạn có thể dùng dao để cắt. Đối với sushi thì bạn chỉ ăn một lần và không được cắt ra.

Trên đây là một số ví dụ cho việc thưởng thức ẩm thực Nhật bản một cách đúng điệu. Bạn nên tìm hiểu để thưởng thức ẩm thực một cách đúng điệu.