1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...

Tổng quan tràn dịch màng tinh hoàn

0
318
tong-quan-tran-dịch-mang-tinh-hoan

Tràn dịch màng tinh hoàn là bất thường về tinh hoàn xuất hiện chủ yếu ở trẻ sơ sinh nam và các quý ông độ tuổi trên 40 tuổi. Bệnh càng được phát hiện sớm càng giảm thiểu tối đa những biến chứng gặp phải cũng như tiết kiệm về mặt thời gian, chi phí điều trị. Tổng quan tràn dịch màng tinh hoàn được nêu trong nội dung bài viết sau hy vọng sẽ giúp nam giới nắm được những kiến thức cơ bản nhất để từ đó có biện pháp chăm sóc, phát hiện và điều trị phù hợp.

tong-quan-tran-dịch-mang-tinh-hoan

1.Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn có tên khoa học là Hydrocele, là hiện tượng bao tinh hoàn chứa đầy dịch gây sưng và gia tăng về kích thước. Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn khá đa dạng.

– Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Bệnh thường xảy ra ở tuần thứ 28 của thai kỳ. Ở thời điểm này, tinh hoàn sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống tới bìu thông qua một ống nhỏ có tên là ống phúc tinh mạc, các chất dịch thường sẽ tự tiêu nhưng trong một số trường hợp chúng vẫn còn ứ đọng lại gây hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn

-Tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới trưởng thành

+Ở nam giới trưởng thành bệnh xuất hiện do  mắc các bệnh lý nam khoa như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn hoặc biến chứng sau thắt giãn tĩnh mạch tinh, sau mổ thoát bị bẹn.

+Do ứ trệ tuần hoàn như trong suy tim, suy gan, suy thận,

+Do ứ trệ bạch huyết trong bệnh giun chỉ

+Một số trường hợp do chấn thương, lao, ung thư…

2.Dấu hiệu nhận biết bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

Nếu bạn nhận thấy bản thân hoặc trẻ nhỏ xuất hiện những triệu chứng bất thường tại vùng bìu sau đây nhiều nguy cơ bạn đã mắc tràn dịch màng tinh hoàn và tuyệt đối không nên coi thường triệu chứng bệnh.

– Bìu to, da bìu căng bất thường. Bìu càng chứa nhiều dịch kích thước bìu càng lớn, da bìu căng cứng

-Bìu to sa xuống làm người bệnh có cảm giác vướng víu và tức nhẹ khi đi lại.

-Bìu sưng đỏ, đau hoặc kèm có mủ, đau háng, sốt cao trong một số trường hợp

-Nếu dùng đèn pin soi bìu có thể thấy ánh sáng xuyên qua và nhìn thấy được bóng đục của tinh hoàn.

3.Những nguy hại của bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn có thể điều trị khỏi nếu sớm được phát hiện và điều trị. Ngược lại, nam giới mắc bệnh không những phải đối diện với những cơn đau dữ dội mỗi ngày mà còn có nguy cơ gặp nhiều nguy hại khôn lường sau:

-Tinh hoàn- mào tinh hoàn, ống dẫn tinh chịu nhiều áp lực do tinh hoàn luôn trong tình trạng “ngâm” trong nước từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

-Lượng dịch càng tiết ra nhiều da bìu càng bị kéo căng gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt và hoạt động quan hệ tình dục

-Tạo áp lực lớn lên tinh hoàn, ảnh hưởng tới quá vận chuyển máu, chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

-Hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn mãn tính sẽ ảnh hưởng tới quá trình cung cấp máu và nhiệt độ ổn định của tinh hoàn. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng teo tinh hoàn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản trong tương lai.

4.Điều trị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn hiệu quả bằng cách nào

Bên cạnh những dấu hiệu lâm sàng, nam giới khi đến cơ sở y tế sẽ được bác sĩ khai thác  tiền sử bệnh lý, siêu âm tinh hoàn và thực hiện một số kiểm tra khác để đưa ra chẩn đoán chính xác. Tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh, mức độ nghiêm trọng và tình trạng sức khoẻ của mỗi đối tượng mà phác đồ điều trị sẽ có sự thay đổi.

Tại Đa khoa quốc tế, nam giới mắc tràn dịch màng tinh hoàn sẽ được chữa trị theo những phương pháp sau:

-Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc kháng sinh dạng uống, dạng tiêm trong trường hợp nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn là do mắc viêm nhiễm đường tiết tiết niệu, sinh dục, sinh sản. Liều lượng và loại thuốc sử dụng tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

-Điều trị ngoại khoa: Tiến hành làm thủ thuật chọc hút dịch màng tinh hoàn trong trường hợp tràn dịch nhiều

Sau điều trị nam giới quay lại cơ sở y tế tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

5.Địa chỉ chữa tràn dịch màng tinh hoàn uy tín tại TP HCM

Hiện có rất nhiều địa chỉ chữa tràn dịch màng tinh hoàn uy tín tại TP HCM mà nam giới có thể lựa chọn. Nếu muốn bản thân được tiếp cận với những dịch vụ y tế chuyên nghiệp, môi trường khám chữa bệnh mang tiêu chuẩn quốc tế và do trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao thực hiện nam giới có thể lựa chọn Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, ngụ tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.

tong-quan-tran-dịch-mang-tinh-hoan

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn tại Đa khoa quốc tế không chỉ khắc phục mọi rắc rối gặp phải ở màng tinh hoàn mà còn giúp bảo tồn các chức năng của tinh hoàn, duy trì chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.